Thuốc thận
sd

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 163.161
Tổng số Thành viên: 14
Số người đang xem:  13

Các giai đoạn của suy thận

Đăng ngày: 18/03/2020 09:45
Các giai đoạn của suy thận
thận đa nang
Bệnh suy thận mạn sẽ tiến triển qua 5 giai đoạn theo mức độ nặng dần. Theo đó, suy thận mạn giai đoạn 5 là trầm trọng nhất và thường có chỉ định phải thay thế thận để duy trì sự sống.

Bệnh suy thận mạn sẽ tiến triển qua 5 giai đoạn theo mức độ nặng dần. Theo đó, suy thận mạn giai đoạn 5 là trầm trọng nhất và thường có chỉ định phải thay thế thận để duy trì sự sống.

1. Phân loại 5 giai đoạn của bệnh suy thận mạn tính

  Biểu hiện Mức lọc cầu thận (ml/phút/1,73m2) Chỉ định điều trị
Suy thận mạn giai đoạn 1 Tổn thương thận nhưng mức lọc cầu thận bình thường hoặc tăng ≥ 90 Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý là nguyên nhân gây suy thận mạn, giới hạn yếu tố nguy cơ gây suy thận cấp, làm chậm tiến triển bệnh thận, điều trị yếu tố nguy cơ tim mạch.
Suy thận mạn giai đoạn 2 Tổn thương thận với mức lọc cầu thận giảm nhẹ 60 - 89 Theo dõi, ước đoán tốc độ tiến triển bệnh thận.
Suy thận mạn giai đoạn 3 Giảm mức lọc cầu thận trung bình 30 - 59 Đánh giá và điều trị các biến chứng do bệnh thận gây ra.
Suy thận mạn giai đoạn 4 Giảm mức lọc cầu thận nặng 15 - 29 Chuẩn bị các phương pháp điều trị thay thế thận.
Suy thận mạn giai đoạn 5 Suy thận mạn giai đoạn cuối <15 hoặc phải điều trị thận nhân tạo Bắt buộc điều trị thay thế thận nếu có hội chứng tăng ure máu.

suy-than-man-giai-doan-cuoi-1

Phân loại 5 giai đoạn của bệnh suy thận mạn tính

2. Phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn 5

Việc điều trị suy thận mạn nói chung chủ yếu là phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc, trong đó chế độ ăn là quan trọng nhất, bệnh nhân cần hạn chế đạm và các loại trái cây nhiều kali, kẽm, nước.

Suy thận mạn là tình trạng suy giảm từ từ và không hồi phục chức năng thận bao gồm 5 giai đoạn, khi đến suy thận mạn giai đoạn 5 thì chức năng thận đã suy giảm rất trầm trọng. Khi bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối sẽ có chỉ định điều trị thay thế thận, bao gồm 3 phương pháp: ghép thận, thận nhân tạo và lọc màng bụng.

Ghép thận là lấy thận của người khỏe mạnh ghép cho người suy thận mạn giai đoạn cuối, thận ghép sẽ hoạt động như thận của người bình thường. Tuy nhiên rất khó để tìm được người cho thận và phù hợp với người nhận, chi phí của phương pháp này khá cao. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải đối diện với nguy cơ thải ghép và các tác dụng phụ của thuốc thải ghép.

suy-than-man-giai-doan-cuoi-2

Ghép thận là lấy thận của người khỏe mạnh ghép cho người suy thận mạn giai đoạn cuối

Phương pháp thứ 2 là thận nhân tạo, đối với phương pháp này bệnh nhân cần đến bệnh viện 1 tuần 2 - 4 lần, thời gian chạy thận kéo dài 4 - 6 tiếng tùy tình trạng bệnh nhân. Vào ngày không chạy thận thì có thể đi lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian chạy thận, bệnh nhân phải hạn chế nước, không ăn các loại trái cây nhiều kali. Trường hợp sử dụng chung máy chạy thận với bệnh nhân khác có nguy cơ nhiễm Viêm gan C rất cao.

Phương pháp cuối cùng là lọc màng bụng. Màng bụng là một màng bán thấm cho nước và các chất hòa tan đi qua, chính vì vậy người ta đã lợi dụng cơ chế này để lọc các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Phương pháp này khá đơn giản, bệnh nhân sẽ được huấn luyện các kỹ thuật để trang bị hằng ngày tại nhà. Mỗi tháng một lần bệnh nhân đến bệnh viện tái khám và nhận dịch. Bệnh nhân có thể sắp xếp thời gian linh hoạt, có thể ăn nhiều rau và trái cây để bù lượng kali bị mất trong quá trình lọc, chất lượng cuộc sống được cải thiện nhiều. Tuy nhiên, phương pháp này luôn cần mang một ống thông ở trên người, tỷ lệ nhiễm trùng cao, người lớn tuổi thì cần người hỗ trợ.

Có thể thấy, đối với bệnh suy thận mạn, chế độ ăn uống là rất quan trọng. 3 phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối, việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào điều kiện và tình hình sức khỏe của bệnh nhân, bệnh nhân cần được bác sĩ điều trị tư vấn để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Thuốc Nam gia truyền Lê Thanh Hương

Cơ sở thuốc Nam gia truyền Lê Thanh Hương chính thức được công nhận là: "thương hiệu truyền thống gia truyền nổi tiếng" năm 2013. Gia đình tôi nhận điều trị các bệnh: men gan, viêm gan, xơ gan, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, áp xe gan,u gan, thận hư, viêm cầu thận, suy thận nhẹ.

 Địa chỉ mới: Số 30 Thân Công Tài - Phường Lê Lợi - Thành phố Bắc Giang - Bắc Giang

 Điện thoại/Zalo: 0936.072.078 - 0985.644.072

 Email: bai.thuoc.nam.gia.truyen@gmail.com

 Số tài khoản: 4311.0000.134.344 tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) Bắc Giang, chủ tài khoản: Lê Thanh Hương

Web: http://www.thuocnamgiatruyen.net/ 

Bệnh nhân ở xa: có thể liên lạc và lấy thuốc qua đường chuyển phát nhanh.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn