Thuốc thận
sd

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 163.138
Tổng số Thành viên: 14
Số người đang xem:  12

Chức năng của gan

Đăng ngày: 15/03/2020 09:49
Chức năng của gan
điều trị xơ gan
Gan có 1 vai trò rất quan trọng, trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu chức năng gan nhé

Chức năng của gan

1. Chức năng chuyển hóa

Sự chuyển hóa các chất cơ bản (glucid, lipid, protid) diễn ra ở nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau trong cơ thể, nhưng ở gan quá trình chuyển hóa này diễn ra rất mạnh mẽ.

a. Chuyển hóa glucid

Glucid cung cấp năng lượng sống cho cơ thể (nó đảm bảo 2/3 toàn bộ năng lượng sống trong cơ thể). Chuyển hóa glucid tại gan thông qua quá trình tổng hợp glycogen dự trữ cho cơ thể và tăng phân giải glycogen cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, gan còn có vai trò trong điều hòa đường huyết cơ thể. Khi lượng máu tăng cao, gan tổng hợp glycogen để dự trữ và giảm giải phóng glucose. Ngược lại, khi đường máu hạ, gan sẽ tăng phân giải glycogen và sinh đường mới, giải phóng glucose vào máu.

b. Chuyển hóa lipid

Chuyển hóa lipid chủ yếu xảy ra ở gan. Các acid béo đến gan phần lớn được tổng hợp thành triglyceride, phospholipid, cholesterol ester. Từ các chất này gan tổng hợp tạo lipoprotein và đưa vào máu để vận chuyển đến các tổ chức, tế bào khắp cơ thể.
Các lipoprotein bao gồm: Chylomicrom, VLDL, IDL, LDL, HDL. Trong đó nếu nồng độ VLDL và LDL tăng cao sẽ dẫn tới nguy cơ xơ vữa động mạch; ngược lại tăng HDL có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Gan tổng hợp các yếu tố hướng mỡ như: choline, methionine, betain, glycin… Khi thiếu các yếu tố này làm ứ mỡ ở gan gây nên hiện tượng xơ gan.

c. Chuyển hóa protid

Với protein, gan là một trung tâm chuyển hóa quan trọng đồng thời cũng là một kho dự trữ quan trọng nhất của cơ thể.

Protein được dự trữ ở gan dưới dạng nhiều protein enzyme và một số protein chức năng. Các protein này khi phân giải sẽ tạo thành các acid amin đưa vào máu cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.

Tổng hợp protein ở gan: trong 24h cơ thể người có thể tống hợp đực khoáng 80-100g protein, trong đó gần 50% do gan sản xuất. Do vậy, gan có khả năng tái sinh rất mạnh. Các protein đực tổng hợp sẽ tham gia cấu tạo và bảo đảm các các hoạt động chức năng tế bào. Gan tổng hợp phần lớn các protein huyết tương như fibrinogen, albumin, một phần globulin α và β. Một số protein tham gia phản ứng gây đông máu như các yếu tố đông máu II, VII, IX, X. Một số enzyme như amylase, cholinesterase. Do vậy, khi chức năng gan suy giảm, hàm lượng các protein này trong máu giảm gây ra các rối loạn cân bằng protein huyết tương, rối loạn cơ chế đông máu…

2. Chức năng chống độc

Gan được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đừng tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.

Gan thực hiện chức năng chống độc bằng 2 cách như sau:

Bằng các phản ứng hóa học: đây là cơ chế chủ yếu để biến các chất độc hại thành các chất không độc hoặc ít độc hơn rồi đào thải qua dường thận. Các phản ứng hóa học bao gồm: phản ứng tạo ure, phản ứng liên hợp và phản ứng oxy hóa khử

Bằng cách cố định và thải trừ một số kim loại nặng, các chất màu đến gan sẽ bị giữ lại không biến đổi gì và đào thải ra ngoài qua đường mật.

3. Chức năng tạo mật: 

Mật được sản xuất liên tục từ tế bào gan và được dự trữ cô đặc ở túi mật rồi từ đo được bơm xuống ruột non trong các bữa ăn. Mật có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn tan trong dầu, giúp hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

4. Chức năng dự trữ

Dự trữ các vitamin tan trong dầu: Gan vừa có tác dụng làm tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu nhờ chức năng bài tiết mật, vừa là nơi dự trữ các vitamin ấy. Một số vitamin tan trong dầu được dự trữ tại gan như: vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin .

Dự trữ vitamin B12: Vitamin B12 sau khi đực hấp thu sẽ được vẫn chuyển về gan và dự trữ ở đó rồi được giải phóng dần cho cơ thể sử dụng. Lượng dự trữ vitamin B12 ở gan rất lớn, có thể dùng cho cơ thể khoảng 2 năm ở điều kiện bình thường.

Dự trữ sắt: Sắt được dự trữ tại gan dưới dạng liên kết với apoferritin. Từ gan, sắt được vận chuyển dần tới tủy xương, tham gia vào quá trình tao hồng cầu.

Dự trữ máu: gan là cơ quan nhận được nhiều máu nhất trong cơ thể. Do đặc điểm cấu tạo của gan, các tế bào nội mạc của các xoang mạch nan hoa không gắn chặt vào nhau mà chỉ xếp chờm lên nhau, khiến cho các xoang này dễ giãn và giãn to hơn bình thường và như vậy sẽ chứa được nhiều máu hơn ở các mạch khác trong cơ thể, thực hiện chức năng dự trữ máu.

5. Một số chức năng khác

Ngoài ra gan còn tham gia một số chức năng khác của cơ thẻ như chức năng đông máu, chống đông máu và chức năng tạo máu

 

Thuốc Nam gia truyền Lê Thanh Hương

 

Cơ sở thuốc Nam gia truyền Lê Thanh Hương chính thức được công nhận là: "thương hiệu truyền thống gia truyền nổi tiếng" năm 2013. Gia đình tôi nhận điều trị các bệnh: men gan, viêm gan, xơ gan, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, áp xe gan,u gan, thận hư, viêm cầu thận, suy thận nhẹ.

 

 Địa chỉ mới: Số 30 Thân Công Tài - Phường Lê Lợi - Thành phố Bắc Giang - Bắc Giang

 

 Điện thoại/Zalo: 0936.072.078 - 0985.644.072

 

 Email: bai.thuoc.nam.gia.truyen@gmail.com

 

 Số tài khoản: 4311.0000.134.344 tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) Bắc Giang, chủ tài khoản: Lê Thanh Hương

 

Web: http://www.thuocnamgiatruyen.net/ 

 

Bệnh nhân ở xa: có thể liên lạc và lấy thuốc qua đường chuyển phát nhanh.


Mời bạn xem video kèm theo
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn