Thuốc thận
sd

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 163.154
Tổng số Thành viên: 14
Số người đang xem:  10

Viêm cầu thận mãn là gì

Đăng ngày: 12/03/2020 21:17
Viêm cầu thận mãn là gì
Nhà thuốc Lê Thanh Hương
Viêm cầu thận mạn tính là một quá trình tổn thương thực thể xảy ra ở tất cả các cầu thận của hai bên thận, bao gồm các tình trạng tăng sinh, phù nề, xuất tiết và hoại tử hyalin, xơ hóa một phần hoặc toàn bộ cầu thận.

viêm cầu thận mạn là gì?

Viêm cầu thận mạn tính là một quá trình tổn thương thực thể xảy ra ở tất cả các cầu thận của hai bên thận, bao gồm các tình trạng tăng sinh, phù nề, xuất tiết và hoại tử hyalin, xơ hóa một phần hoặc toàn bộ cầu thận. Bệnh tiến triển mạn tính từ từ qua nhiều tháng, nhiều năm dẫn đến xơ teo cả hai thận.

Biểu hiện lâm sàng của viêm cầu thận mạn đa dạng, triệu chứng thường gặp là: phù, protein niệu, hồng cầu niệu, tăng huyết áp. Bệnh diễn biến thành từng đợt, sau 10-15 năm sẽ xuất hiện suy thận mạn tính không hồi phục.

Ngày nay, viêm cầu thận mạn được coi như là một hội chứng - đó là hội chứng viêm cầu thận mạn tính. Hội chứng viêm cầu thận mạn tính có thể gặp trong nhiều thể tổn thương mô bệnh học khác nhau.

Các thể tổn thương mô bệnh học như viêm cầu thận tăng sinh gian mạch, viêm cầu thận màng, viêm cầu thận màng tăng sinh, xơ hóa cầu thận ổ, viêm cầu thận tăng sinh ngoài mao mạch đều có thể diễn biến khái quát giống nhau. Nhưng tỷ lệ giữa các hội chứng lâm sàng thì lại khác nhau. Có những thể tổn thương mô bệnh học biểu hiện lâm sàng chủ yếu là hội chứng thận hư, nhưng thể khác lại biểu hiện bằng protein niệu và hồng cầu niệu mà không có triệu chứng lâm sàng.

Bệnh lý cầu thận mạn gồm có 4 hình thái lâm sàng:

  • Hội chứng viêm cầu thận cấp tính.
  • Hội chứng viêm cầu thận mạn tính.
  • Hội chứng thận hư.
  • Biến đổi bất thường ở nước tiểu (protein niệu, hồng cầu niệu không có triệu chứng lâm sàng).

Bốn hình thái lâm sàng trên biến đổi luân phiên trong quá trình tiến triển của bệnh, kéo dài hàng tháng, hàng năm và hậu quả cuối cùng đó là suy thận mạn tính.

Mong rằng những thông tin trên đây giúp bạn có thể hiểu hơn về bệnh viêm cầu thận mạn cũng như nguyên nhân gây bệnh. Bạn cũng nên thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh lý sớm nhất và điều trị tránh những điều xấu xảy ra.

Mời bạn xem video kèm theo
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn