Thuốc thận
sd

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 162.775
Tổng số Thành viên: 14
Số người đang xem:  12

Bệnh dạ dày

Đăng ngày: 05/10/2013 08:24
Bệnh dạ dày
dạ dày
Đau dạ dày được coi là căn bệnh của cuộc sống văn minh. Con người càng quay cuồng chạy đua với thời gian, công việc thì bệnh càng phát triển.

BỆNH ĐAU DẠ DÀY

Trong bài viết này, tôi xin đề cập tới bệnh đau dạ dày và giới thiệu tới bạn đọc bài thuốc gia truyền điều trị căn bệnh này.

1.     Nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày

        -  Như chúng ta đã biết dạ dày sử dụng dịch vị để phân mảnh thức ăn. Để bảo vệ thành dạ dày khỏi bị sự tấn công của axit clohydric trong dịch vị, một màng nhày dày được bao phủ bên trong dạ dày. Nhưng khi sự tái sinh các tế bào của màng nhày bị rối loạn, kích thích của dịch vị sẽ tạo ra những vết loét đường kính vài milimet dẫn tới hiện tượng đau dạ dày.

       - Đau dạ dày được coi là căn bệnh của cuộc sống văn minh. Con người càng quay cuồng chạy đua với thời gian, công việc thì bệnh càng phát triển. Theo thống kê của các nhà khoa học cứ 10 người thì có 1 người bị đau dạ dày. Từ lâu, người ta cho rằng nguồn gốc đau dạ dày là các yếu tố tâm thể. Nhưng ngày nay, người ta biết rằng 99% là do vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây ra, vi khuẩn này hiện diện trong 70% loét dạ dày. Sự khám phá này đã tạo nên một cuộc cách mạng trong diều trị đau dạ dày bằng cách tiêu diệt vi khuẩn này. Tuy nhiên, còn có thể do tác động của Aspirine dùng thường xuyên hoặc các nhóm thuốc kháng viêm giảm đau khác. Đây là nhóm thuốc gây độc cho dạ dày và làm giảm cơ chế bảo vệ tự nhiên của màng nhày. Việc dùng các thuốc nhóm này để điều trị đau sẽ góp phần làm tăng tình trạng loét.

 

2.  Biểu hiện của bệnh đau dạ dày

     - Đau dạ dày thường xuất hiện những cơn đau như chuột rút, nóng bỏng, quặn thắt ở dạ dày. Cơn đau xuất hiện khoảng 4 giờ sau bữa ăn và có thể kéo dài tới bữa ăn kế tiếp. Ngoài ra có thể có các triệu chứng phối hợp như: buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa. Việc cung cấp thức ăn vào dạ dày sẽ giúp giảm đau. Các triệu chứng kéo dài vài ngày rồi trở nên đau theo định kỳ. Nếu cơn đau không thể giảm khi dùng các thuốc giảm đau bao tử và tái xuất hiện nhiều lần trong ngày thì nên đi khám để được điều trị sớm.

       - Có nhiều yếu tố làm tăng đau dạ dày đó là: nghiện thuốc lá, nghiện rượu, dùng nhiều cà phê, bị stress thường xuyên, dùng các thuốc giảm đau không steroid và các thuốc corticoid. Cần từ bỏ các yếu tố trên một khi đã chẩn đoán bị loét và tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng. Sử dụng nhiều rau quả để cung cấp chất xơ (sợi), tránh các đồ chiên xào quá nhiều mỡ hoặc gia vị. Nên dành thời gian cho việc ăn uống; những bữa ăn vội vã sẽ làm cho dịch vị tiết ra nhiều gây đau cho vết loét.

3.   Phương pháp điều trị

        Hiện nay điều trị bệnh đau dạ dày có nhiều phương pháp: Tây y, Đông y, Đông Tây y kết hợp. Cơ bản nhất vẫn là dùng thuốc có tác dụng cùng lúc làm giảm tiết dịch vị và kháng sinh để tiêu diệt virus HP.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn